1. Diễn đàn là nơi Chia sẻ những kinh nghiệm hay về việc học ngoại ngữ, chọn trường/ trung tâm ngoại ngữ chất lượng . Các chủ đề xoay quay việc học ngoài ngữ . Các nội dung khác khi post bài đề nghị post đúng mục và chủ đề .. tránh tình trạng spam ...

Dấu hiệu kỳ kinh không đều nhất định chị em buộc phải biết

Thảo luận trong 'Sức khỏe - đời sống' bắt đầu bởi Anginee, Thg 6 12, 2018.

 1. Anginee

  Anginee Member

  Kinh nguyệt là một tình trạng sinh lí bình sẽ ở đàn bà nhưng lúc nó bị rối loạn thì chị em nên hết sức cẩn trọng. Sớm nhận nhận thấy dấu hiệu kinh nguyệt không đều sẽ giúp chị em theo dõi, sớm xử trí được những bất có khả năng ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nói chung và thiên chức dẫn đến mẹ nói riêng.

  Kinh nguyệt không đều là gì?

  Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu ra ngoài âm hộ có tính chất định kỳ hàng tháng; do sự thay đổi nội tiết buồng trứng cũng như bong niêm mạc tử cung. Những người kinh nguyệt bình thường có thể có vòng kinh khoảng 22 – 35 ngày, thời gian hành kinh 3 – 7 ngày; ngược lại kinh nguyệt không đều sẽ:

  Chu kì kinh nguyệt ngắn hoặc kéo dài: ít hơn 21 ngày hoặc dài trên 35 ngày với tổng số ngày hành kinh trên 7 ngày.

  [​IMG]

  Xuất huyết âm hộ bất thường: kinh nguyệt xuất hiện không tuân theo bất kì quy luật nào, thời gian giữa 2 kỳ kinh sẽ kéo dài tới vài tháng hoặc dăm ngày với lượng máu kinh lúc nhiều lúc ít.

  Kinh nguyệt ít, thưa: chu kỳ kinh nguyệt khoảng 36 ngày – 6 tháng; thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày, lượng máu kinh ra cực ít và thậm chí còn không bắt buộc dùng đến băng vệ sinh.

  Vô kinh: không có kinh nguyệt từ 6 tháng trở lên.

  Dấu hiệu kinh nguyệt không đều

  Chị em sẽ nhận nhận ra trường hợp này thông qua các dấu hiệu kinh nguyệt không đều điển hình sau:

  Rong kinh: ngày kinh kéo dài trên 7 ngày với lượng máu kinh mất đi hơn 80ml.

  Đau bụng kinh: mức độ đau bụng kinh không giống nhau tùy thuộc từng người, có người đau lâm râm nhưng có người đau dữ dội cần dùng đến thuốc giảm đau mới đỡ. Tình trạng này là do cơ tử cung co bóp quá mạnh mà ra.

  Kinh nguyệt đến muộn: dù đã tới kì kinh nhưng vẫn chưa thấy máu kinh, thời gian tới muộn có thể lên tới 7-10 ngày.

  Kinh nguyệt đến sớm: kinh thường xuất hiện trước 7 – 10 ngày hoặc giữa chu kỳ kinh.

  Chu kỳ kinh quá dài hoặc quá ngắn: ít hơn 21 ngày và nhiều hơn 35 ngày.

  Lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít: máu kinh không đủ thấm băng vệ sinh hoặc ra quá 80 – 100ml.

  Màu máu kinh bất thường: máu kinh bình thường có màu đỏ sẫm, dấu hiệu kinh nguyệt không đều là máu kinh bất thường với màu đỏ tươi, nâu đen, đen sẫm, xám…

  Căn nguyên dẫn đến kinh nguyệt không đều

  Rối loạn nội tiết tố

  Nội tiết tố giữ vai trò điều phối hoạt động của các cơ quan trong thân thể, nhất là cơ quan sinh dục nên khi nó không dẫn tới tốt chức năng này hoặc bị rối loạn thì trứng không rụng, niêm mạc tử cung chẳng thể dày lên cũng như bong ra từ đó dẫn dến không có kinh.

  Các bệnh phụ khoa

  Nhiều bệnh lí phụ khoa có khả năng làm rối loạn kinh nguyệt như: viêm nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung…

  Suy giảm thể trọng thân thể

  Giảm cân đột ngột làm sự thiếu hụt dinh dưỡng trong cơ thể và sự bài tiết estrogen có nguy cơ bị ngừng hẳn bắt buộc không có hiện tượng rụng trứng và từ đó dẫn đến kinh nguyệt không đều.

  Ảnh hưởng của thuốc tránh thai

  Dùng nhiều thuốc tránh thai trong thời gian dài gây ra các rối loạn nội tiết tố cũng như gây ra tình trạng chậm trễ trong rụng trứng, thất thường của kinh nguyệt vì thuốc này chứa một lượng rất lớn nội tiết tố estrogen, progesterron khi đưa vào thân thể có thể gây thừa hoặc mất cân bằng nội tiết tố.

  [​IMG]

  Tuyến giáp bất có thể

  Sự tăng hoặc giảm sự bài tiết của Prolactin – một lại hormone được tiết ra bởi tuyến yên ở tuyến giáp, có vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của tuyến đồi dưới có khả năng tác động lên chu kỳ kinh nguyệt cũng như gây ra hiện tượng chậm kinh hoặc mất kinh.

  Ngoài những nguyên do kinh nguyệt không đều trên còn có khả năng do giai đoạn dậy thì hoặc tiền mãn kinh, béo phì, hội chứng buồng trứng đa nang, đàn bà cho con bú…

  Rối loạn kinh nguyệt kéo dài thường dẫn đến ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe chị em đàn bà, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Vì thế, khi bản thân có những dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt thì chị em nên tìm tới những phòng khám phụ khoa uy tín ngay.
   

Chia sẻ trang này