1. Diễn đàn là nơi Chia sẻ những kinh nghiệm hay về việc học ngoại ngữ, chọn trường/ trung tâm ngoại ngữ chất lượng . Các chủ đề xoay quay việc học ngoài ngữ . Các nội dung khác khi post bài đề nghị post đúng mục và chủ đề .. tránh tình trạng spam ...

Giải mã việc thức khuya gây ra ung thư gan bạn cần phải chú ý

Thảo luận trong 'Sức khỏe - đời sống' bắt đầu bởi Anginee, Thg 10 10, 2018.

 1. Anginee

  Anginee Member

  Ngày nay tình trạng thức khuya đang là thói quen sinh hoạt của rất nhiều người bị bệnh gan hoặc có khả năng do áp lực công việc khiến nhiều tình trạng thức khuya nhiều hơn. Về cơ bản, thức khuya chỉ dẫn tới những mệt mỏi, suy nhược cơ thể… nhưng tiềm ẩn trong đó, có khả năng còn nhiều người chưa biết thức khuya dẫn đến ung thư gan và nhiều chứng bệnh khác. Vậy cụ thể vấn đề này ra sao chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

  Thức khuya gây ra ung thư gan

  Thức khuya, thức đêm nhiều có khả năng làm gia tăng một số loại bệnh, gây hại cho sức khỏe con người, trong đó có cả những bệnh nguy hiểm như ung thư gan, viêm gan. Bởi khi con người chìm vào giấc ngủ sẽ có rất nhiều hoạt động trong thân thể diễn ra, bao gồm cả việc tiết các hormone vỏ thượng thận và hormone tăng trường. Các hormone này rất quan trọng cho sự ổn định và phát triển của thân thể, với vị thành niên thì kích thích tăng trưởng và với người già sẽ làm chậm quá trình lão hóa. Vậy nên, các chuyên gia thường khuyên rằng, con người buộc phải đi ngủ từ 22h tối hôm trước cũng như thức dậy vào 6h sáng hôm sau là hợp lý nhất, nếu như con người thức khuya gây ung thư gan, viêm túi mật cũng như nhiều bệnh lý khác, hạn chế sự tiết hormone tăng trưởng…

  Vì sao thức khuya ảnh hưởng tới gan?

  Gan là một cơ quan có nhiệm vụ lọc máu, đào thải độc tố, chính vì vậy mà gan cũng rất dễ bị nhiễm độc. Tình trạng này có thể sẽ ảnh hưởng từ việc bạn thức khuya, thức đêm nhiều.

  [​IMG]

  Cơ chế hoạt động của gan:

  Từ 23 -1h là khoảng thời gian để gan bắt đầu hoạt độc lọc máu cũng như đào thải các chất độc ra khỏi thân thể,

  Từ 1-3h sáng là lúc gan hoạt động tốt nhất nếu như bạn ngủ say

  Từ 3-5h sáng gan sẽ hoàn thành quá trình hoạt động và nghỉ ngơi

  Bạn thức dậy từ 5-7h sáng là tốt nhất để vệ sinh cá nhân cũng như loại bỏ độc tố qua đường nước tiểu.

  Tuy nhiên, hoạt động này sẽ bị gián đoạn hoặc không được hiệu quả lúc bạn thức khuya, đồng hồ sinh học của bạn bị rối loạn: ngủ muộn – dậy trễ, sẽ khiến gan không đảm nhận tốt nhiệm vụ, độc tố sẽ tích tụ lại gan, gan sẽ không có thời gian để nghỉ ngơi. Từ đó, thức khuya dẫn tới ung thư gan, nóng gan là điều khó tránh khỏi nếu như kéo dài.

  [​IMG]

  Lời khuyên để tránh ung thư gan

  Với những người có thói quen thức khuya thì nên thay đổi lại cách sinh hoạt, phải chú ý đi ngủ và thức dậy đúng giờ, thiết lập đồng hồ sinh học thật hợp lý trước lúc quá muộn.

  Còn đối với những người do bắt cần thức đêm nên chú ý:

  không thể nào đi ngủ ngay khi cảm thấy mệt sau đó lại tỉnh dậy, cơ thể hoạt động quá đột ngột sẽ không tốt.

  nên cố gắng hoàn thành xong công việc càng nhanh chóng càng tốt, tránh để buộc phải thức đêm nhiều

  Trong khi thức đêm nên tăng cường hít thở thật sâu để thư giãn cũng như phục hồi tốt hơn

  Kết hợp uống nước ấm để giúp thân thể thanh lọc tốt nhất, www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/kham-nam-khoa-uy-tin-chat-luong-tai-phong-kham-da-khoa-hong-phong-c683a994835.html hạn chế được hậu quả của việc thức khuya gây nên ung thư gan.
   

Chia sẻ trang này