• Diễn đàn là nơi Chia sẻ những kinh nghiệm hay về việc học ngoại ngữ, chọn trường/ trung tâm ngoại ngữ chất lượng . Các chủ đề xoay quay việc học ngoài ngữ . Các nội dung khác khi post bài đề nghị post đúng mục và chủ đề .. tránh tình trạng spam ...

Sitemap và tâm quan trong trong seo

keokeo

Administrator
Nếu bạn là người mới bắt đầu học seo và tìm đọc các thủ thuật SEO thì chắc hẵn bạn cũng đã nghe nhiều về sitemap nhưng có một điều là bạn đã hiểu hết tầm quan trọng của sitemap trong SEO chưa ? Trong bài viết này mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu các loại sitemap và tìm hiểu lý do tại sao sitemap lại quan trọng cho website của bạn.

Sitemap là gì ?

Sitemap hay còn gọi là sơ đồ trang web như tên gọi của nó đây được coi như tấm bản đồ mô tả chính xác các thành phần , liên kết trên website của bạn nhằm giúp cho người dùng và các search engine dễ dàng tiếp cận sâu cấu trúc website của bạn. Sitemap được chia làm 2 loại chính :

XML sitemap :

Đây là sơ đồ website dành cho các công cụ tìm kiếm dễ dàng khám phá và lập chỉ mục toàn bộ trang web của bạn.

HTML Sitemap :

Đây là sơ đồ website chủ yếu dành cho người dùng dễ dàng khám phá bố cục và mọi liên kết trên trang web của bạn , mình sử dụng từ ” chủ yếu” ở đây là vì HTML sitemap cũng đóng góp không nhỏ trong việc giúp điều hướng Googlebot.

Cách Tạo Sitemap Và Gửi Sitemap lên Google

Việc tạo sitemap là hết sức đơn giản khi đã có sẵn một số dịch vụ tạo sitemap cho website giúp bạn làm việc này trong vài click chuột :

Mã:
http://www.xml-sitemaps.com

http://www.freesitemapgenerator.com

http://www.web-site-map.com

Nếu bạn đang sử dụng WordPress thì có thể sử dụng plugin google xml sitemap đây là một Plugin tạo XML sitemap rất được đánh giá cao và trong bài viết hướng dẫn SEO wordpress mình đã nói qua.

Để tạo một page HTML sitemap bạn có thể sử dụng plugin HTML Page Sitemap plugin này cho phép bạn tạo ra các trang HTML sitemap chuyên nghiệp bằng việc chèn các shortcode đơn giản.

Tiếp tục một bước rất quan trọng đó là gửi sitemap lên google thì bạn chỉ cần vào google webmaster tools –> vào phần sơ đồ trang web và làm theo như hình sau :

gui sitemap len google Tầm Quan Trọng Của Sitemap

Để hoàn tất chỉ cần click gửi sơ đồ trang web

Tầm Quan Trọng Của Sitemap

Như bên trên bạn thấy rỏ ràng sitemap là rất quan trọng vì nó giúp điều hướng các Bot của Google dễ dàng khám phá toàn bộ website của bạn , nó còn là một phương pháp hữu dụng nhất giúp thông báo đến google và các search engine khi website các bạn có nội dung mới hay có thay đổi điều này còn cho thấy nếu website của bạn có một sitemap thì sẽ giúp các Bot index nội dung của bạn nhanh hơn so với một website không có sitemap. Ngoài ra nếu website của bạn là mới hoàn toàn và nội dung vừa mới Public thì việc tạo ra một XML sitemap là điều vô cùng cần thiết để gửi một thông điệp đến Googlebot.

Về HTML sitemap sẽ có thể không cần thiết nếu website của bạn còn mới và có nội dung mỏng , tuy nhiên nếu website bạn đang sở hữu hàng nghìn bài viết thì việc tạo ra một page HTML sitemap sẽ đem đến những giá trị không hề nhỏ như : điều hướng người dùng giúp họ dễ dàng khám phá mọi liên kết trong website , điều hướng Googlebot ,…

Lời Kết

Website của bạn sẽ vẫn hoạt động bình thường mà không có bất cứ vấn đề xảy ra, tuy nhiên việc tạo ra một sơ đồ trang web sẽ đem lại những giá trị không hề nhỏ trong SEO và bạn chỉ cần tốn vài phút để làm việc này do đó không có lý do gì để bạn bỏ qua công đoạn này.
Theo : vnwebmaster
 

Attachments

keokeo

Administrator
Có những site mình thấy k biết có phải do code, cấu trúc của site hay không. Nhưng có sitemap rồi vẫn index chậm. Ai biết xin vui lòng chia sẻ.
chỉ còn một cách đó là thường xuyên cập nhật bài viết , chia sẻ đều lên các trang mạng xã hội (Cái đó là ai cũng khuyên và cũng luôn đúng ) -- Bạn làm thường xuyên nhé ... thì chắc chắc khi bọ tìm kiếm đã quen cập nhật bài viết mới trên trang bạn theo lịch thì index nhanh sẽ là điều tất yếu luôn !
 
Top