1. Diễn đàn là nơi Chia sẻ những kinh nghiệm hay về việc học ngoại ngữ, chọn trường/ trung tâm ngoại ngữ chất lượng . Các chủ đề xoay quay việc học ngoài ngữ . Các nội dung khác khi post bài đề nghị post đúng mục và chủ đề .. tránh tình trạng spam ...

TOP 7 LỖI PHÁT ÂM THƯỜNG GẶP NHẤT KHI HỌC TIẾNG ANH

Thảo luận trong 'Toeic - Ielts - Toefl iBT' bắt đầu bởi chintran1259, Thg 6 25, 2017.

 1. chintran1259

  chintran1259 New Member

  Bạn có từng phát âm sai từ tiếng Anh nào đó và khiến cho người đối diện “bối rối”? Chuyện phát âm sao cho đúng dường như đang là một vấn đề lớn đối với nhiều người khi học tiếng Anh, nhất là tiếng Anh giao tiếp. Trang Busyteacher tổng hợp lại 7 lỗi phát âm thường gặp nhất và làm thế nào để bạn khắc phục chúng.

  #1. Âm “th”
  “th” là một trong những phụ âm khó phát âm nhất, nó có tới ba cách phát âm khác nhau:

  – / ð /: this, that, these, those, they, them

  – / θ /: three, thing, thought (Đây là âm khó phân biệt nhất, ví dụ như tree /triː/ và three /θriː/)

  – / t /: Thailand, Thames

  Làm thế nào để khắc phục? Trong ba cách phát âm, /t/ là âm ít gặp nhất, hai âm còn lại thì phổ biến hơn và cũng khó hơn nhiều. /ð/ là một âm hữu thanh, vì vậy bạn phải dùng dây thanh âm ở họng để phát âm, còn /θ/ là âm vô thanh nên muốn phát âm đúng bạn phải đặt lưỡi giữa hai hàm răng để đẩy không khí ra ngoài khi nói.

  #2. Âm “ə” (âm schwa)
  Ta thường gặp “ə” ở những âm tiết không được nhấn, ví dụ các từ như: memory /ˈmem.ər.i/, chocolate /ˈtʃɒk.lət/, the /ðə/,… Lỗi mà chúng ta hay sai nhất là đọc đều đều, lần lượt từng âm mà không xác định được âm nhấn, ví dụ như: me-mo-ry.

  Làm thế nào để khắc phục? Khác với tiếng Việt là loại ngôn ngữ ghép vần và đọc lần lượt từng âm, bạn cần nhớ rằng tiếng Anh là loại ngôn ngữ có nhấn âm, và những âm tiết không được nhấn thường sẽ là âm “ə”. Chính vì vậy, hãy chú ý đến dấu nhấn trong từ để phát âm cho đúng nhé!

  #3. Âm “r” và “l”
  Âm “r” và “l” thường hay bị học sinh ở các nước châu Á phát âm sai, chẳng hạn họ sẽ nói “lice” (chấy, rận) thay vì “rice” (cơm, gạo). Bạn có thể tìm thấy nhiều ví dụ khác tương tự.

  Làm thế nào để khắc phục? Vấn đề ở đây là ở vị trí của lưỡi. Khi phát âm “l”, lưỡi phải cong lên, trong khi với âm “r”, lưỡi phải cong xuống. Hãy lần lượt phát âm thật chậm và rõ “r” rồi đến “l” để nhận thấy điểm khác biệt của vị trí lưỡi và răng của từng âm.

  #4. Âm “i” ngắn
  Rất nhiều học viên bị nhầm lẫn giữa âm “i” ngắn và âm “i:” dài. Thông thường, “i:” dài thì dễ phát âm hơn, chẳng hạn, thay vì phát âm các từ live, sit, fit, hit, thì nhiều bạn lại phát âm thành các từ leave, seat, feet, or heat.

  Làm thế nào để khắc phục? Cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi này là học từ theo cặp “i” ngắn và âm “i:” dài, ví dụ: live-leave; sit-seat; fit-feet, hit-heat, … Bạn cần nhớ hai âm này không chỉ khác nhau về độ dài của âm, mà còn khác nhau về cao độ, khẩu hình miệng khi nói. Tìm một nguồn phát âm chuẩn để phân biệt được các cặp từ này, sau đó bắt chước cách phát âm để luyện tập.

  #5. Âm “w” và“v”
  Nhầm lẫn hai âm “w” và “v” thường hay gặp ở học sinh châu Âu, tuy nhiên, vẫn có những học sinh ở các nước khác gặp khó khăn khi phát âm “w”. Ví dụ như “water” sẽ bị phát âm sai thành “vater”; hay “west” thì thành “vest”.

  Làm thế nào để khắc phục? Để phát âm “w” cho đúng, khẩu hình miệng của bạn phải tạo thành hình chữ “o” trước, sau đó mới phát âm. Âm thanh tạo ra sẽ không bị lẫn sang với âm “v” do khẩu hình miệng để bắt đầu của hai âm này khác nhau. Luyện tập phát âm nhiều sẽ giúp bạn phân biệt được “w” và “v”.

  #6. Âm “e” kỳ diệu
  Có nhiều học sinh vẫn chưa phân biệt được các cặp từ: not – note (/nɒt/ – /nəʊt/), hay bit – bite (/bɪt/ – /baɪt/), bởi vì âm “e” tuy xuất hiện và làm thay đổi hoàn toàn cách phát âm, nhưng bản thân nó lại là một âm câm. Kết quả là các bạn thường phát âm đều đều các âm tiết, theo kiểu: no-te, bi-te.

  Làm thế nào để khắc phục? Một lần nữa, cách tốt nhất để khắc phục lỗi này là học từ theo cặp. Bạn cần lưu ý rằng, nhiều khi trong từ có thể có thêm âm “e” nhưng nó vẫn không được phát âm đâu.

  #7. Các phụ âm câm
  Một vài học sinh, có thể do thói quen, thường hay phát âm cả những phụ âm câm trong từ. Ví dụ, nhiều bạn đọc cả âm “d” (câm) trong từ “Wednesday”, hoặc âm “g” trong từ “foreign.”

  Làm thế nào để khắc phục? Một cách hay để khắc phục lỗi này là bạn nên viết lại từ cần phát âm ra giấy, sau đó gạch bỏ những âm câm. Điều này còn giúp bạn nhớ được đúng cách viết từ đó, tránh việc bỏ sót chữ cái không được phát âm. Vậy nên hãy cố gắng viết chúng ra và sau đó thì phát âm thật to, càng nhiều lần càng tốt.  [​IMG]  Bạn thấy đấy, việc mắc lỗi khi học tiếng nước ngoài là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu kiên trì luyện tập, bạn vẫn có thể vượt qua, và cách tốt nhất là luyện tập cùng người bản xứ để phát âm được chuẩn. Hãy đến với ULI để được các thầy cô bản xứ giúp bạn điều chỉnh phát âm của mình cho thật đúng, và bạn sẽ nói tiếng Anh thật lưu loát chỉ trong một thời gian ngắn thôi!
  Cre: http://uli.edu.vn
   
 2. nontakjaba

  nontakjaba Member

  Cam on ban da chia se
   

Chia sẻ trang này