• Diễn đàn là nơi Chia sẻ những kinh nghiệm hay về việc học ngoại ngữ, chọn trường/ trung tâm ngoại ngữ chất lượng . Các chủ đề xoay quay việc học ngoài ngữ . Các nội dung khác khi post bài đề nghị post đúng mục và chủ đề .. tránh tình trạng spam ...

Vài bí quyết để học tốt các môn chuyên ngành Dược

vanminh1999

New Member
- Tìm thấy ý nghĩa, ứng dụng thực tế của kiến thức:

Hầu hết giảng viên đều cố gắng giúp các bạn tìm thấy ý nghĩa và ứng dụng thực tế của kiến thức thông qua các bài giảng của mình. Bạn nên chủ động tự tìm hiểu những ý nghĩa và ứng dụng thực tế đó dựa vào những gợi ý của giảng viên. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy việc học tập mang nhiều thú vị và ý nghĩa hơn. Chẳng hạn, khi học Dược liệu, việc học thuộc tên latinh của từng dược liệu có thể khiến bạn cảm thấy chán nản. Bạn sẽ hứng thú hơn nhiều khi biết trên các nhãn thuốc, nhà sản xuất có thể chỉ ghi tên latinh của dược liệu mà không hề ghi tên dược liệu bằng tiếng Việt, và khi đó, bạn buộc phải sử dụng kiến thức về tên dược liệu mà bạn đã học để biết chính xác vị thuốc đó là gì. Hơn nữa, việc học thuộc tên lalinh của dược liệu cũng sẽ giúp bạn có một ý thức đúng đắn trong việc đọc và viết chính xác tên gốc và tên biệt dược của các thuốc tân dược - một trong những điểm yếu của rất nhiều thầy thuốc. Bạn định dùng thuốc alverin, tên khác của dược chất dipropylin, có tác dụng giảm co thắt cơ trơn đường tiêu hoá, tiết niệu, sinh dục, thì không được phép viết nhầm thành Alvesin, một biệt dược có chứa các acid amin.

Khi học Hoá dược, bạn được cung cấp thông tin rằng amipicillin có tính acid, do đó có thể tạo kết tủa với một số chất có tính kiềm. Môn học Dược lâm sàng lại cho biết, nhiều chất có tính acid thì tương kị với những đồ ăn, thức uống có tính kiềm như chè, cà phê. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể kết luận rằng ampicillin và nhiều dược chất có tính acid khác không được uống bằng nước chè hay cà phê và đưa ra lời khuyên hữu ích cho người dùng thuốc.
XEM THÊM: Cao đẳng dược Đắk Lắk, Tuyển sinh cao đẳng dược Đắk Lắk, Tuyển sinh cao đẳng dược BMT
- Liên hệ thực tế với kiến thức đã học

Trong khi học và sau khi học các môn chuyên ngành, hãy tạo cho mình một thói quen quan sát thực tế liên quan đến bệnh tật và việc dùng thuốc diễn ra quanh mình để liên hệ với kiến thức đã học. Chẳng hạn, bạn thấy bà của mình bị viêm họng và có tiền sử cao huyết áp, phải uống nhiều loại thuốc cùng một lúc. Bạn có thể nghĩ ngay đến môn học Dược lâm sàng, phần Tương tác thuốc để tra cứu và tìm hiểu xem những thuốc bà của mình uống có thể có tương tác gì với nhau không, nếu có, bạn có thể có đề xuất gì để việc uống thuốc của bà đạt hiệu quả mà lại an toàn, hợp lý. Hay bạn thấy em nhỏ nhà mình khổ sở vì phải uống những viên thuốc rất to và đắng, bạn có thể tìm thông tin trong môn Bào chế, để thấy dược chất ấy có thể được bào chế dưới dạng khác phù hợp với em nhỏ hơn hay không và đề xuất với cha mẹ mình dùng sang dạng thuốc phù hợp đó. Tất nhiên, trước khi đưa ra quyết định về những vấn đề thực tế đó, hãy kiểm tra lại tính xác thực của thông tin của những người đã có kinh nghiệm thực hành nghề nghiệp liên quan đến vấn đến đó.

Khi các bạn tạo cho mình cái nhìn tích cực trước một vấn đề khó khăn, hay tìm được ý nghĩa thực tế của các môn học, hoặc cố gắng liên hệ thực tế với kiến thức đã học, tìm cách giải quyết nó, chính là lúc bạn học cách dùng kiến thức, kỹ năng mình thu được để giải quyết vấn đề.

Bí quyết 5. Chia sẻ và xử lý thông tin, thể hiện ở


· Kỹ năng làm việc nhóm, chia sẻ thông tin với bạn học và khai thác nhiều nguồn thông tin khác nhau (mạng internet, thư viện, thầy cô). Đây là cách làm giúp bạn thu được thông tin hữu ích và đa chiều.

· Kỹ năng xử lý thông tin. Trong bối cảnh hội nhạp quốc tế, nguồn thông tin đa chiều đến với bạn đòi hỏi bạn phải cẩn trọng và có kỹ năng thì mới có thể tìm được thông tin hữu ích cho mình. Bạn cần tự mình kiểm tra tính xác thực của thông tin, chỉ sử dụng thông tin chính thống, có nguồn gốc rõ ràng, đáng tin cậy. Bạn có thể nhờ đến kinh nghiệm của thầy cô hoặc các anh chị khoá trước học cùng chuyên ngành để giải quyết khó khăn trong việc tìm kiếm và xử lý thông tin.

Để minh hoạ rõ hơn về 5 bí quyết này, tôi xin được kể một câu chuyện của chính mình khi làm khoá luận tốt nghiệp. Trong quá trình học tập, tôi rất có hứng thú với một môn học và có ấn tượng tốt với một người thầy dạy môn học đó. Tôi chủ động tìm đến thầy đề xuất ý tưởng xin được thầy hướng dẫn làm khoá luận tốt nghiệp. Khi được giao đề tài nghiên cứu cùng với một số tài liệu cơ bản (chủ yếu bằng tiếng Anh), ngay lập tức tôi giành cả kỳ nghỉ hè năm đó để thu thập tài liệu, mày mò đọc, dịch, đối chiếu với các công trình liên quan đã được công bố để viết được một sản phẩm đầu tay là bản đề cương nghiên cứu khoa học. Sau khi được duyệt, tôi lại tiếp tục lên kế hoạch, thực hiện kế hoạch làm đề tài, đồng thời khắc phục mọi khó khăn để tự học tiếng Anh, tin học để có thể tự mình hoàn thành và báo cáo khoá luận. Trong quá trình làm đề tài, tôi luôn chủ động trong việc đặt ra kế hoạch, thực hiện kế hoạch, học hỏi các bạn cùng nhóm, tìm thầy khi gặp khó khăn. Kết quả thu được tốt hơn tôi mong đợi, khóa luận của tôi là một trong những sản phẩm được đánh giá cao nhất trong nhóm. Khi đó, với sự non nớt và trong sáng của tuổi trẻ, tôi chỉ ý thức được rằng mình phải nỗ lực hết mình để đạt được kết quả cao nhất. Giờ đây nhìn lại, tôi mới nhận ra thành công bước đầu đó của mình được làm nên từ những bí quyết mà tôi đã chia sẻ với các bạn, đó là sự siêng năng, sự chủ động, sự sáng tạo, biết tìm kiếm, chia sẻ và xử lý thông tin, và do đó, tôi đã đạt được cả 3 mục đích của học tập - có điểm số cao, có kiến thức và kỹ năng vững vàng về lĩnh vực mình nghiên cứu, và đã học được cách phát hiện và giải quyết vấn đề. Những điều đó thực sự có ý nghĩa và được tôi không ngừng phát huy trong quá trình làm việc của tôi sau này.

Với một kinh nghiệm ít ỏi của một giảng viên đã từng là sinh viên, tôi hi vọng rằng những bí quyết này có thể hữu ích với các bạn khi các bạn biết vận dụng chúng một cách linh hoạt. Thay cho lời kết, xin được có vài lời khuyên dành cho những thày thuốc tương lai:

· Hãy cố gắng để học càng nhiều càng tốt (đặc biệt các là các môn chuyên ngành)


· Hãy thu xếp để học ngoại ngữ và tin học, vì đó là những công cụ giúp bạn có thể chia sẻ, xử lý thông tin, nắm bắt những cơ hội trong học tập và việc làm trong tương lai.

· Hãy chủ động và tích cực tham gia vào việc học nhóm

· Hãy chủ động đề xuất, tìm kiếm và thực hiện nghiên cứu khoa học. Đó là phương thức tốt nhất để bạn học cách phát hiện và giải quyết vấn đề.
Xem thêm: Tuyển sinh cao đẳng dược Buôn Ma Thuột, Tuyển sinh cao đẳng dược Tây Nguyên.
 
Top