1. Diễn đàn là nơi Chia sẻ những kinh nghiệm hay về việc học ngoại ngữ, chọn trường/ trung tâm ngoại ngữ chất lượng . Các chủ đề xoay quay việc học ngoài ngữ . Các nội dung khác khi post bài đề nghị post đúng mục và chủ đề .. tránh tình trạng spam ...

Viêm gan b và viêm gan c bệnh nào nguy hiểm hơn

Thảo luận trong 'Sức khỏe - đời sống' bắt đầu bởi Anginee, Thg 10 9, 2018.

 1. Anginee

  Anginee Member

  Viêm gan B cũng như viêm gan C là hai căn bệnh viêm gan virus phổ biến cũng như nguy hiểm, theo thống kê, trên thế giới đã có khoảng 2 tỷ người đã nhiễm virus viêm gan B cũng như 200 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Mỗi năm các loại viêm gan virus này dẫn tới cái chết của hơn 1 triệu người. Đặc biệt, Việt Nam là nước nằm trong khu vực có tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B cao. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nhận thức được đầy đủ sự nguy hiểm của hai căn bệnh này.

  Viêm gan B và viêm gan C – Bệnh nào nguy hiểm hơn?

  Để biết được trong 2 căn bệnh này, căn bệnh nào nguy hiểm hơn. Trước nhất chúng ta cần phải tìm hiểu các khía cạnh không giống nhau của từng bênh.

  Phương thức lây truyền

  Viêm gan B và viêm gan C có con đường lây truyền giống nhau. Chúng lây nhiễm qua các con đường chính đó là: từ mẹ sang con, đường máu cũng như đường giao hợp.

  Viêm gan B và viêm gan C đều có thể xảy ra nhiễm chéo cũng như đồng nhiễm, làm gia tăng mức độ tổn thương gan, tỉ lệ tử vong tương đối cao.

  [​IMG]

  Triệu chứng bệnh

  Viêm gan B giống viêm gan C ở chỗ cũng có bệnh nhân mang virus mà không có triệu chứng. Triệu chứng lâm sàng của hai căn bệnh này giốn g nhau, đa phần không có triệu chứng gì rõ ràng, chỉ một số ít người bệnh có một số biểu hiện như mệt mỏi, chán ăn, cảm thấy giốn g như bị cúm. Nhưng những hiện tượng viêm gan C không có triệu chứng, biểu hiện và không xuất hiện vàng da có tỷ lệ cao hơn viêm gan B, vì vậy viêm gan C có tính ẩn tàng lớn hơn.

  Sự tiến triển của bệnh

  Viêm gan B và viêm gan C đều có thể tiến triển sang thời đoạn mãn tính, xơ gan cũng như ung thư gan. Tuy nhiên tỉ lệ biến chứng của viêm gan C cao hơn so với viêm gan B, 85% các tình trạng viêm gan C sẽ tiến triển thành mãn tính (tỷ lệ này ở những người bệnh viêm gan B là người lớn là 10%). Như vậy viêm gan C sẽ có diễn tiến xấu hơn viêm gan B.

  Vaccine phòng bệnh. Bệnh viêm gan B hiện đã có vaccine phòng tránh và được sử dụng rộng rãi (đã có 2 tỉ liều vaccine viêm gan B được tiêm trên thế giới). Còn bệnh viêm gan C hiện nay vẫn chưa có vaccine phòng tránh. Căn nguyên là do virus viêm gan C qua mỗi lần nhân lên nó có thể biến đổi đặc tính di truyền để thoát khỏi “tầm mắt” của hệ miễn dịch. Điều này gây khó khăn trong việc điều chế vaccine phòng bệnh. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục các nghiên cứu để tìm ra loại vaccine an toàn cũng như hiệu quả.

  chữa trị bệnh

  Hiện nay người ta đã tìm ra loại thuốc chữa dứt điểm viêm gan C. Thời gian chữa kéo dài từ 6-12 tháng tùy từng thể virus. Tuy nhiên, chi phí trị còn cao so với điều kiện của nhiều bản thân người bệnh. Sau lúc chữa trị viêm gan C đủ thời gian theo đúng phác đồ cũng như ngưng sử dụng thuốc, bệnh nhân vẫn buộc phải nên tiến hành theo dõi cũng như thăm khám định kỳ, song song tầm soát xơ gan, ung thư gan 6 tháng 1 lần.

  [​IMG]

  Còn với viêm gan B, khi bệnh đã tiến triển sang thời đoạn mãn tính thì bản thân người bệnh sẽ sống chung với virus suốt đời. Hiện nay có khá nhiều nhóm thuốc được sản xuất chữa viêm gan B, tuy nhiên các loại thuốc này không tiêu diệt được virus viêm gan B mà chỉ có thể ức chế chúng chẳng thể nhân bản. Nói cách khác, chẳng thể loại bỏ hoàn toàn virus viêm gan B ra khỏi cơ thể mà chỉ duy trì bệnh ở một cấp độ nhất định.

  Như vậy, ta có thể thấy viêm gan B và viêm gan C về mỗi khía cạnh lại có những đặc tính riêng. Chính vì vậy mà ta chẳng thể so sánh chính xác xem căn bệnh nào là nguy hiểm hơn. Điều quan trọng ở mỗi người là bắt buộc trang bị những kiến thức để phòng tránh 2 căn bệnh nguy hiểm này, còn nếu đã mắc bệnh cũng như buộc phải chữa thì bắt buộc tuyệt đối tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ eva.vn/tin-tuc-suc-khoe/kham-phu-khoa-uy-tin-chat-luong-tai-phong-kham-da-khoa-hong-phong-c296a368586.html, có như vậy bệnh mới có những tiến triển tốt cũng như khả quan.
   
  Chỉnh sửa cuối: Thg 10 9, 2018

Chia sẻ trang này